Thứ Sáu, 25 tháng 6, 2010

Quả trám - Các món ăn từ trám đen và trám trắng

Trám là loài cây thân mộc, cao to, có cây cao hơn
15-20 m, cành phân bố rộng, rễ ăn sâu trong lòng đất, đôi khi nổi cả
trên mặt đất như đàn rắn khổng lồ đang bò. Có một điều
đặc biệt ở cây trám là nó cao như thế, quả lại chon von tít ở đầu cành,
làm sao mà hái? Lẽ tất nhiên không ai dám trèo vì cành trám rất giòn,
dễ gẫy. Nhưng bản thân nó lại kỵ với chất sắt; đến mùa thu hoạch chủ
nhân chỉ cần đóng vào mỗi gốc cây mấy chiếc đinh cầu cỡ hơn 10 cm. Ðóng
hôm trước thì hôm sau cây có bao nhiêu quả đều rụng sạch. Nhặt hết quả,
lấy kìm nhổ đinh ra khỏi cây cất đi, mùa sau lại làm như vậy. Cách thu
hoạch bình thường: những chùm quả ở gần có thể vặt còn ở xa dùng sào
đập rơi xuống đất rồi nhặt, nhựa trám bám vào tay khó rửa, nhưng vò lá
trám xát vào rửa thì sạch trơn.

Trám có hai
loại (Trám trắng quả có vỏ màu xanh lục, Trám đen quả có màu tím thẫm),
thân cây thì tương tự. Quả trám đen thường thu hoạch sớm hơn trám trắng
ít ngày, tuy vẫn cùng những tháng mùa thu (vào tháng 9-10). Quả trám
hình thoi.

1. Món ăn từ quả trám trắng

- Làm mứt trám, có mùi vị đặc biệt: trám trắng nấu với đường để làm mứt trám, hương vị từa tựa mứt chà là Iraq

- Ô mai trám (trộn bột gừng, cam thảo): trám trắng còn ngâm với muối, rồi phơi thành ô mai trám.

-
Trám kho cá rô (hoặc cá khác): Bỏ hạt, đập dập, xếp từng lớp trám cách
cá vào nồi đất, cho tương vào nấu lửa nhỏ đến khi chín nhừ. Trám trắng
có vị chát sẽ làm mất đi mùi tanh của cá

-
Trám trắng kho thịt: quả trám ngon nhất khi được đập dập cả hạt, cái
nhân nằm dọc hạt trám sẽ ngấm ra thịt quả, rồi được kho kỹ với thịt ba
chỉ... vị chua chát quyện với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ làm miếng cơm
ngon miệng hơn và đậm đà một cách giản dị. Thịt không còn quá ngấy và
béo, còn quả trám lúc đó hơi chát dịu, chua chua man mát, và ngậy, cái ngậy của thịt ba chỉ và nhân trám tiết ra.

-
Trám trắng ngâm nước mắm cua. Sau khi ngâm nước nóng già, bổ quả trám,
tách đôi bỏ hạt, lại ngâm vào nước tro rơm rạ. Qua một đêm vớt ra rửa
sạch, đợi ráo nước đem phơi nắng nửa ngày cho tái quắt lại rồi ngâm vào
nước mắm cua đậm đặc để ăn dần. Có thể để dành vài tháng sau ăn vẫn
ngon.

- Trám muối: luộc đổ nước chát, tách
đôi bỏ hột, cho nước mắm ngon với ít đường ngập trám, để khoảng 5 ngày
mới ăn (không dùng muối).

2. Món ăn từ quả trám đen

-
Trám đen chín om. Ðun nước sôi 70 độ C, cho trám vào om đậy kín 20 phút
vớt ra, để ráo, bổ dọc quả, bỏ hạt. Khi ăn chấm muối vừng, tương gạo
hoặc nước thịt kho tàu, rất bùi. Thứ quả này nếu ngâm trong nước càng
nóng, càng lâu thì càng rắn; nhược bằng đem đun lâu thì nó dai như
miếng cao-su. Trám chín đúng độ là cùi của nó không rắn, không nát.
Người ta cũng còn dùng những mảnh trám đen trộn với xôi nếp vừa đồ
chín, gọi là "xôi trám".

- Trám đen kho thịt
hay cá: phần cùi của quả trám đem kho chung với thịt ba rọi hoặc các
loại cá sông sẽ có mùi vị ngon rất đặc trưng

-
Trám đen ngâm tương: mua trám về, rửa sạch vớt ra để ráo, bỏ vào một
cái âu tráng men có nắp hay cái hũ sành dầy có nắp. Bỏ vào thìa muối
hầm và cho nước nóng sôi và để nguội 85 độ rồi đổ ngập trám, đậy nắp;
nhớ cho muối đậm đậm chút vì cho muối đậm thì nó mới
hút, mới rút, mới lôi ra, kéo ra hết được cái ngon cái ngọt của trám ra
cho người thọ hưởng, vài tiếng sau là ăn được. Nếu muốn làm trám ngâm
tương thì bóc nhẹ món trám muối ra, rồi đem phơi vài nắng cho quắt lại
(quắt vừa vừa thôi)... rồi mới đem dầm trong nước tương

- Xôi nhân trám. Một
chõ xôi vài cân gạo nếp cần có 1/3 là nhân trám. Như vậy, phải có vài
rổ hạt trám mới lấy được 1 kg nhân. Để chuẩn bị có một chõ xôi nhân
trám phải vo gạo nếp, ngâm gạo từ tối hôm trước, sáng hôm sau mới rửa
hạt trám đổ ra nong, chặt hạt trám, lấy nhân. Sau khi có
đủ nhân trám mới xóc cùng gạo có thêm ít muối và cho vào chõ đun nhỏ
lửa. Khoảng nửa giờ sau, mùi xôi thơm là được. Xôi được đơm vào đĩa,
nhìn vào bạn sẽ ngỡ là chỉ có gạo nếp không vì nhân trám cũng trắng
tinh. Tuy nhiên, khi ăn, ta có cảm giác sần sật, béo lại bùi lẫn trong
hạt nếp.

3. Trám trắng dùng làm thuốc

Quả
trám vị chua, ngọt bùi, béo, tính ấm (có sách viết lương - hơi hàn) vào
2 kinh phế và vị (có sách viết vào phế và thận); Có tác dụng sinh tân
dịch, giải khát, thanh giọng, giải độc cá, giải say rượu mê man, nôn
mửa, nhức đầu.

- Về mùa đông, nếu đêm ngủ
thấy khô cổ và ho, gây mất giấc: dùng ngày 20-30 quả trám trắng (bỏ
hột) đập dập nấu nước uống. Có thể thêm gừng, đường hay mật để uống.

-
Viêm họng cấp hay mãn, viêm amiđan, khô cổ, mất tiếng: dùng trám muối
để ngậm hay pha nước uống. Có thể dùng trám tươi để hãm uống.

- Sốt cao, khô môi miệng, khát nước: giã quả trám lấy nước uống hàng ngày.

-
Ho khản cổ: trám tươi 4 quả bỏ hột, giã nát với huyền sâm 10g thái lát.
Cho vào nồi đất đổ ngập nước, nấu uống. Có tác dụng tư âm, giáng hỏa,
lợi yết hầu, thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng.

- Kiết lỵ ra máu: trám và ô mai lượng bằng nhau đốt thành tro. Ngày dùng 9g uống với nước cơm.

-
Ngộ độc cua cá (có sách ghi ngộ độc cá nóc): trám trắng 30g sắc nước
uống. Cách này cũng dùng cho trẻ em lên sởi và chữa bệnh hoại huyết.

- Viêm tắc mạch máu: quả trám trắng luộc ăn cái, uống nước hàng ngày, mỗi ngày 200g. Liệu trình 1-2 tháng.

- Nẻ da do lạnh (cước), khô nứt môi chảy máu: trám đốt thành tro, trộn mỡ lợn hoặc dầu thực vật bôi (Nam dược thần hiệu).

-
Canh thanh long bạch hổ: Bài thuốc của y gia Vương Mạnh Anh đời Thanh,
Trung Quốc. Quả trám tươi (bỏ hột) 15g đập dập, củ cải sống 250g thái
nhỏ. Dùng nồi đất ninh. Lấy nước uống thay trà (có thể ăn cái). Phòng
chữa bệnh đường hô hấp trên như khi bị cảm cúm.

-
Trà trám: Trám 3 quả, bạng đại hải (đười ươi) 3 hạt, trà xanh 5g, mật
ong 20g. Trám đập dập (không hạt) cho vào nồi đất đun 15 phút rồi rót
vào cốc đã để sẵn bạng, trà, mật ong. Hãm 10-15 phút chờ nguội bớt.
Uống thay trà, dùng điều trị viêm họng khô rát, khản cổ, ho khan.

-
Cao trám: Quả trám trắng bỏ hột, đập dập, đun nhỏ lửa 30 phút, cho
đường phèn đun thành cao. Dùng chữa động kinh, pha uống ngày 2 lần, mỗi
lần 1 thìa con.

( Sưu tầm )

Thứ Sáu, 18 tháng 6, 2010

Bạn có muốn trở thành người lạc quan không?

Bạn có muốn trở thành một người lạc quan không? Và bạn có biết làm thế nào để trở thành một con người luôn luôn lạc quan không? Nhưng trước tiên bạn phải biết thế nào là lạc quan đã chứ nhỉ. Tôi không muốn làm bạn chán bởi những định nghĩa khô khan mà chỉ đưa ra một ví dụ rất điển hình thường được đưa ra làm ví dụ: Khi nhìn vào một cốc nước đã vơi đi phân nửa, người bi quan sẽ nghĩ rằng: " Trời ơi, ta chỉ còn hơn nửa cốc nước nữa thôi." Trong khi đó, người lạc quan sẽ vui vẻ nghĩ: " À, thật may là ta còn những hơn nửa cốc nước nữa cơ đấy." Đó, sự khác nhau giữa người lạc quan và người bi quan là ở chỗ người bi quan luôn nhìn vào mặt tiêu cực của một vấn đề còn người lạc quan sẽ luôn để tâm tới mặt tích cực của cùng một vấn đề ấy.

Rông dài mãi, có khi các bạn sẽ cáu mà rằng: " Tôi làm sao mà chỉ nhìn vào mặt tích cực của vấn đề được khi mà trời đang nóng như muốn đổ mỡ ra, thở còn khó huống hồ còn phải làm bao nhiêu việc khác nữa?" Tôi thừa nhận với bạn điều đó, miền Bắc đang trong những ngày đỉnh điểm của trận nắng nóng kéo dài khủng khiếp, nhiệt độ ngoài trời có nơi mà cụ thể là Hà Nội  lên tới trên 40 độ C. Nói thật là thời tiết này, gặp nhau mà không hỏi han tình hình sống hay chết ra sao hoặc không than thở một vài câu về cái nóng kinh người cũng quả là lạ. Cho nên chiều nay chat với người bạn, trao đổi vài câu về tình hình thời sự điện, nước, nhiệt độ..., cũng có than là nóng quá. Bạn mới nói một câu: " hưởng thụ cái nóng hay chịu đựng nó?" Tự dưng ngộ ra một điều rằng, nếu nhìn vào mặt tốt của cái nóng thì thực ra không có gì đáng phải phàn nàn hay than vãn cả. Và đây là những mặt tích cực mà trận nóng này mang lại, điển hình là cho tớ ( vì không dám nói hộ tất cả mọi người, mà có khi các bạn sẽ tìm ra được những điểm lợi khác nữa chưa biết chừng ).

Thứ nhất, trời nóng sẽ giúp con người toát mồ hôi, và như thế những chất độc trong cơ thể sẽ được thải ra ngoài một cách nhanh chóng. Mà một khi chất độc bị thải ra rồi thì cơ thể mình sẽ khỏe mạnh và tươi ( như ) mới
. Cho nên trong tiết trời nóng như này các bạn nhớ uống nhiều nước để cơ thể vừa đỡ mất nước mà còn giúp quá trình đào thải chất độc ra khỏi cơ thể tốt hơn nhé.

Thứ hai, cái bồn đựng nước nhà tớ để trên trần nhà, cả ngày bị đun dưới cái nắng cho nên đến tối, khi tắm tớ không phải bật bình nóng lạnh, tiết kiệm được không biết bao nhiêu năng lượng và tiền bạc. Hơn thế nữa, khi tắm, tớ sẽ tưởng tượng rằng mình đang tắm nước nóng trong một ngày mùa đông giá rét, tự dưng lúc đó tớ sẽ cảm thấy khoan khoái và ấm áp chứ không còn thấy nóng bỏng giãy nữa
.

Thứ ba, các bạn dùng máy giặt chắc cũng biết, những loại máy giặt đắt tiền thường có chế độ giặt nước ấm bởi theo khuyến cáo, giặt chế độ đó là tốt nhất vì nó giúp tiêu diệt vi khuẩn, chất bẩn gì đó tốt hơn... Thế là với cái nóng thiêu đốt như này, đương nhiên, với cái máy giặt thông thường nhà tớ ( nghĩa là không có chế độ giặt nước nóng ), tớ được giặt bằng nước ấm mà không phải thêm một đồng xu mẻ nào tiền điện cả. Trong khi đó quần áo sẽ được sát khuẩn và thơm tho khi phơi dưới cái nắng mùa hè
. Quả là một món quà diệu kỳ đó chứ.

Thứ tư, trời nắng nóng như này, tớ sẽ có nhu cầu ăn ít đi và điều đó đồng nghĩa với việc tớ sẽ giảm cân và thon thả hơn một chút
. Như vậy nắng nóng cũng đáng giá phải không bạn?

Thứ năm, có ý nghĩa về mặt xã hội một chút là trời quá nắng nóng mọi người sẽ ít thích đi ra đường hơn, điều đó đồng nghĩa với việc giao thông sẽ thông thoáng hơn, và dĩ nhiên là sẽ ít tai nạn giao thông xảy ra hơn...

Đấy, đó là vài mặt tích cực tớ mới nghĩ ra được. Có lẽ còn nhiều mặt tích cực khác mà tớ chưa kịp nghĩ ra đang chờ những con người lạc quan bổ sung thêm
.

Thứ Ba, 15 tháng 6, 2010

Chuyện con thú 1

Nói gì đi chăng nữa, hoa hồng vẫn là loài hoa tôi yêu thích nhất. Bởi một lẽ hoa hồng đẹp, bởi một lẽ nó được gọi là nữ hoàng của các loài hoa, và bởi một lẽ nữa là dù hoa có héo thì hương thơm của nó vẫn cứ nồng nàn quyến rũ ( đấy là không nói đến những loại hồng có sắc không hương ). Chính vì thế mà tự tay trồng hoa; hàng ngày tưới nước, vặt lá sâu; tự tay cắt cành giâm cây mới; ngắm nhìn một chồi non mới nhú hay ngắm một đóa hoa từ lúc còn hàm tiếu cho đến khi nở hết cỡ rồi rụng xuống là một cái thú không gì so sánh nổi. Chụp ảnh lưu giữ lại những đóa hoa do chính tay mình trồng cũng là một cái thú mà không phải ai cũng coi là cái thú
.






Thứ Hai, 14 tháng 6, 2010

" The Lucky One " - câu chuyện tình yêu kỳ lạ và lãng mạn

Cuốn sách này tôi được một người bạn tặng dịp sinh nhật tôi năm ngoái, thế nhưng mấy lần giở ra rồi lại đóng vào, đơn giản là không cảm thấy có hứng để đọc. Như vậy là nó cũng nằm im lặng trên giá sách của tôi được gần một năm rồi chứ đâu có ít, mặc cho tôi đã đọc xong " Lonesome Dove", một cuốn tiểu thuyết dày tới gần 1000 trang mà tôi rất thích từ đời nào, rồi " Telegraph Days ", cũng của Larry Mc Murtry, tác giả viết " Lonesome Dove" và " The Great Gasby ", " The Fan Man "...  cùng một loạt tiểu thuyết trinh thám bằng tiếng Anh khác. Thứ bảy vừa rồi, lướt qua giá sách thập cẩm các loại của mình, tôi bắt gặp nó nên quyết định dành thời gian đọc một cách nghiêm túc. Và tôi đã không thể dứt ra nổi. Hai ngày cuối tuần chìm đắm và nghiến ngấu cuốn sách đó cho đến khi kết thúc, tôi chỉ nghĩ rằng có lẽ mình sẽ phải dịch nó ra tiếng Việt vì tôi tìm trên mạng chưa thấy có bản dịch tiếng Việt của cuốn sách đó. Cảm giác ấy cũng gần giống như cảm giác của tôi gần 20 năm về trước khi đọc cuốn " Hoa cẩm chướng xưa " của tác giả Archibald Joseph Cronin khi không dưới một lần tôi tự nhủ rằng nếu tôi là một đạo diễn điện ảnh chắc chắn tôi sẽ dựng thành phim cuốn sách này (!)

" The Lucky One" không thuộc dạng một tác phẩm kinh điển mà chỉ đơn giản là một câu chuyện kỳ lạ về người đàn ông tên là Lohan Thibault, sau khi tốt nghiệp đại học, anh phục vụ trong quân đội Mỹ và đến Iraq tham chiến. Một ngày anh tình cờ nhặt được tấm ảnh của một người phụ nữ bị vùi dưới đất và từ đó anh nhận ra rằng may mắn đến với anh liên tiếp, anh thắng bạc và sống sót qua 11 lần bị ném bom một cách kỳ diệu. Người bạn thân nhất của anh, Victor, đã giải thích rằng đó là do anh có tấm ảnh. Ban đầu anh không tin, chỉ sau khi trở về Colorado, thành phố quê hương và sau đó chứng kiến cái chết của người bạn thân Victor ngay bên cạnh mà anh không hề hấn gì, anh đã không thể gạt bỏ hình ảnh người phụ nữ trong tấm ảnh ra khỏi đầu và quyết định lên đường tìm người phụ nữ đó. Anh đã đi bộ một quãng đường thật dài cùng con chó Zeus để cuối cùng tìm thấy người phụ nữ đó đang sống ở North Carolina, đã ly dị chồng và có một con trai mười tuổi. Thibault và Elizabeth ( tên người phụ nữ trong tấm ảnh ) cùng thời gian đã yêu nhau mặc dù anh giấu không cho cô biết về bí mật của mình. Nhưng sau đó bí mật về tấm ảnh đã bị lộ ra và đe dọa không những chia cắt tình yêu của hai người mà còn cả mạng sống của họ nữa. Tuy nhiên, cuốn truyện cũng giống như bao cuốn sách " best seller" khác luôn có một " happy ending " nên cuối cùng mọi sóng gió cũng qua đi và họ sống với nhau hạnh phúc đến khi... đầu bạc răng long
.

Tôi đã tìm trên google và biết rằng Nicholas Sparks, tác giả của cuốn sách cũng là tác giả của một loạt cuốn sách bán chạy nhất ở Mỹ, bao gồm cả cuốn " The Choice " ( đã được dịch sang tiếng Việt với tựa đề " Lựa chọn của trái tim "). Cũng dễ hiểu tại sao tác giả được xem là bậc thầy của tiểu thuyết lãng mạn Mỹ đương đại và được ví với Marc Levy của Pháp, bởi những truyện ông viết không phải là cái gì đó cao xa hay khó hiểu mà chỉ đơn giản xoay quanh một vấn đề mọi người đều quan tâm là tình yêu. Cách viết của ông cũng rõ ràng và mạch lạc cùng kết cấu chặt chẽ, logic có một sức hấp dẫn lớn khiến người đọc không thể hoặc không muốn dừng lại giữa chừng mà luôn muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo...

Đây là cuốn sách đầu tiên của Nicholas Sparks tôi được đọc và với thứ tiếng Anh dễ hiểu cùng với những tình yêu lãng mạn ấy, tôi biết rằng tôi sẽ không chỉ đọc một cuốn của ông mà thôi
.

Thứ Sáu, 11 tháng 6, 2010

Thả diều mùa hè



" Cánh diều no gió
    Tiếng nó trong ngần
        Diều hay chiếc thuyền
        Trôi trên sông Ngân?"

               ( Thả diều - Thơ Trần Đăng Khoa )

Thứ Năm, 10 tháng 6, 2010

Đừng bao giờ ngoái lại



Cuộc đời như dòng sông cứ trôi mãi không bao giờ ngừng nghỉ. Mỗi ngày trong đời đều là một ngày mới không bao giờ giống ngày hôm qua và cũng không giống ngày mai. Những việc của ngày hôm qua đã trôi đi rồi không bao giờ có thể níu lại được nữa. Cuộc sống cũng giống như mũi tên chỉ có một hướng bay đi. Cho nên đừng bao giờ ngoái lại phía sau, nếu đó là một kỷ niệm đẹp, một thành công, chúng ta sẽ bị chìm đắm vào nó mà tiếc nuối, có khi quên mất phấn đấu trong hiện tại. Nếu nó là một kỷ niệm buồn hay một thất bại chua cay, chúng sẽ ám ảnh ta khiến cho ta mải bi lụy mà vô tình làm hỏng cuộc sống trong giây phút hiện tại.

Thứ Hai, 7 tháng 6, 2010

Con gái vui chơi mùa hè



Con gái tôi càng lớn càng thích làm điệu



Đi Đồ Sơn nhưng vì con mới ốm dậy nên không được xuống tắm biển, chỉ được ở trên bờ
xây lâu đài bằng cát thôi.



Con rất tích cực xây lâu đài cùng mọi người.



Chuẩn bị đi chơi Thiên đường  Bảo Sơn.



Cùng tạo dáng làm điệu chút nào.



Cái kẹo đã to mà miệng con há còn to hơn




Ngồi chờ ăn trưa, con cũng biết sắp đũa cho mọi người
.



Cận cảnh




Tạo dáng bên hoa trong Thiên đường Bảo Sơn.



Cho chim cánh cụt uống nước với chứ




Con nô nghịch ở Công viên nước Hồ Tây
.



Lên núi Kiến An chơi.




Nô đùa trong công viên
.


Thứ Ba, 1 tháng 6, 2010

Hoa bên đường

Có người nói giản dị là đẹp hay đâu cần lộng lẫy xa hoa mới được gọi là đẹp. Không tin bạn thử ngắm những bông hoa dại này mà xem. Những tấm ảnh này tớ mới chụp trên đường về Thái Bình và ven đường lên núi Kiến An ( còn gọi là Đồi Thiên Văn - Hải Phòng ). Thực ra thì đâu đâu cũng có thể bắt gặp những đóa hoa dại khiêm nhường và xinh đẹp như thế, chỉ cần để tâm bạn sẽ thấy.







Hoa này là hoa cứt lợn, dù cái tên xấu xí nhưng trông hoa cũng vẫn rất đáng yêu.



Hoa dành dành



Chanh leo



Hoa mua ai bán mà mua



Một loại hoa dại tớ không biết tên



Hoa này tớ cũng không biết tên



Những cánh hoa trông như những chiếc lá màu trắng



Một chùm quả trông rất ngon mắt nhưng chắc không ăn được
.



Một em bướm xinh xẻo




Loài hoa này người ta hay trồng thành giàn mà tớ cũng không biết tên
.